Ký Bản ghi nhớ với tỉnh Nagano, Nhật Bản về phát triển nguồn nhân lực

0
803

Hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực đang là một trong những trụ cột phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, người Việt Nam đã có mặt sinh sống, lao động và học tập tại tất cả các tỉnh, thành của Nhật Bản. Đến giữa 2019, số người Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản đã lên tới trên 300.000 người, trong đó tại tỉnh Nagano có khoảng 3400 người, trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS, lao động sang Nhật Bản.

Để góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, ngày 14/8/2019 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính quyền Tỉnh Nagano, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý theo đến tỉnh Nagano trên cơ sở pháp luật của hai nước.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, cho biết, trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng vào sự hợp tác giữa Bộ LĐTBXH và tỉnh Nagano sẽ ngày càng phát triển.

Đại diện tỉnh Nagano, ông Abe Shuichin, Thống đốc tỉnh Nagano, Nhật Bản cho biết hiện có khoảng 3400 người Việt Nam học tập và làm việc tại tỉnh Nagano:

“Chúng tôi mong muốn tăng số lượng lao động Việt Nam làm việc tại địa phương trong nghành du lịch và điều dưỡng, do tuổi thọ con người tại tỉnh đang đứng ở vị trí cao hàng đầu thế giới, và tỉnh mong muốn sẽ đào tạo được nguồn nhân lực này của Việt Nam, để sau khi họ trở về Việt Nam có thể đóng góp cho phát triển dịch vụ y tế tại Việt Nam. Hơn nữa hiện nay có nhiều khách du lịch đến thăm Nagano trong đó có số lượng lớn khách du lịch Việt Nam, vì vậy tỉnh mong muốn có nhiều lao động Việt Nam làm việc trong nghành này để góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa tỉnh Nagano và Việt Nam. Dự kiến tháng 2/2020 tỉnh sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng để kết nối các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Nagano với người lao động Việt Nam. Chúng tôi mong muốn trên cơ sở MOU được ký hôm nay với Bộ Lao động TBXH, hai bên sẽ triển khai được nhiều hoạt động hợp tác để tăng số lượng người người lao độngViệt Nam đến làm việc tại tỉnh Nagano”

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn